Các bài cúng cô hồn linh thiêng giúp xua đi mọi tai ương

Cúng cô hồn như thế nào? Các bài cúng cô hồn linh thiêng giúp xua đi mọi tai ương
Cúng cô hồn như thế nào? Các bài cúng cô hồn linh thiêng giúp xua đi mọi tai ương

Người Việt quan niệm, cúng cô hồn sẽ tạo thêm phước đức cho gia đình. Cúng cô hồn hàng thắng không bắt buộc mà tùy vào điều kiện và tâm linh của mỗi người. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ một số bài cúng cô hồn mà bạn nên biết để thực hiện cúng hiệu quả và chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu về bài cúng cô hồn

Rất nhiều người thắc mắc và tìm kiếm từ khóa “bai cung co hon” chính xác, đúng bài nhất là như thế nào? Trên thực tế, không cố định bài cúng cô hồn nào là chuẩn xác nhất. Việc cúng cô hồn hàng tháng xuất phát từ tâm linh của mỗi người. Sau đây, là một số bài cúng được rất nhiều gia đình Việt đang áp dụng phổ biến!

 • Tại sao nên cúng cô hồn hàng tháng?

Cúng cô hồn như một hàng động từ bi, chia sẻ sự đau khổ với các chúng sanh thiếu phước, thường bị bỏ đói triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang từ lâu không siêu thoát. Nhất là những linh hồn không có ai thờ cúng.

Bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng âm lịch là một trong những bài cúng thường được sử dụng nhất tại Việt Nam.

Tại sao nên cúng cô hồn tháng tháng
Tại sao nên cúng cô hồn tháng tháng

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng ma quỷ. Ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày xá tội vong nhân, ngày này địa ngục sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để toàn bộ ma quỷ trở về dương gian.

Vì vậy, tháng 7 hàng tháng, mọi người chuẩn bị lễ vật và đọc khấn văn cúng cô hồn cho những quỷ đói không nơi nương tựa để không quấy nhiễu cuộc sống của chúng ta. 

 • Các bài cúng cô hồn phổ biến ngày nay

Trên thực tế, không thể khẳng định bài cúng cô hồn nào là chuẩn xác nhất. Bởi phong tục này là đặc trưng của mỗi vùng miền được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Từ xa xưa, khi chữ viết chưa phổ biến, những bài khấn văn được lưu giữ và truyền bá bằng miệng. Nên khó tránh sự “tam sao thất bản”. 

Dù có nhiều bản khác nhau nhưng bài văn khấn vẫn giữ nguyên được kết cấu trọn vẹn. 

>> Play Together – game “vượt mặt” Free Fire và Liên Quân để đứng đầu top tìm kiếm Google

 • Bài cúng cô hồn hàng tháng số 1

Bài cúng cô hồn hàng tháng số 1
Bài cúng cô hồn hàng tháng số 1
 • Bài cúng cô hồn hàng tháng số 2 

Bài cúng cô hồn hàng tháng số 2 
Bài cúng cô hồn hàng tháng số 2
 • Bài cúng cô hồn hàng tháng số 3

Bài cúng cô hồn hàng tháng số 3
Bài cúng cô hồn hàng tháng số 3

Hướng dẫn cách cúng cô hồn cơ bản

Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, cách khấn vái cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh, vì thế, cách cúng vong trong nhà rất cần phải cẩn trọng và nghiêm túc. Con người sinh ra có 2 phần cơ bản gọi là phần hồn và phần xác. Quan niệm sau khi chúng ta qua đời, phần hồi sẽ được đầu thai sang một kiếp sống khác. Tuy nhiên có những linh hồn sẽ ở lại nhân gian bởi vì còn oan khuất chưa được giải thoát. 

 • Ý nghĩa của cách cúng mùng 2 và 16

Những vong hồn không được siêu thoát sẽ gặp phải trường hợp “miếu lớn không nhận, miếu nhỏ không cho ở” nghĩa là họ sẽ không được cúng dưỡng, phải lưu bạt khắp nơi. Thường những linh hồn này là những người mất vì chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… 

Theo tâm linh cách cúng cô hồn rất cần phải cẩn trọng và nghiêm túc
Theo tâm linh cách cúng cô hồn rất cần phải cẩn trọng và nghiêm túc

Để tránh việc những linh hồn này sẽ phá rối và làm hại người đang còn sống, nên từ xa xưa, người Việt đã lập lên nghi thức cúng cô hồn vào rằm tháng 7 theo lịch âm hàng năm. Điều này sẽ giúp 2 cõi âm dương đều được an bình, và giúp họ sớm được siêu thoát khỏi địa ngục. 

Vì lẽ đó, người sống ở dương gian cần phải có cách cúng cô hồn ngoài sân đúng nhất, như việc chuẩn bị gạo muối, cháo phải đúng về lượng và chất… để cho các vong hồn đó không khuấy đảo cuộc sống tại trần thế. Một vài nơi gọi những linh hồn này là quỷ đói, nhưng một vài nơi lại gọi là “thần cửa sau”, mang mục đích lấy lòng những linh hồn này. 

 • Thời gian cúng cô hồn

Thông thường, mọi người chỉ biết đến lịch cúng cô hồn diễn ra vào ngày rằm tháng 7 hàng năm. Nhưng trên thực tế,  việc cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm, cụ thể là vào ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch mỗi tháng. Và các ngày này thường áp dụng với những người đang kinh doanh muốn cúng bái chứ không áp dụng cho mọi gia đình. 

Riêng ngày rằm tháng 7, mọi gia đình đều thực hiện lễ cúng, và đây là ngày cúng lớn nhất trong năm. Theo cách cúng cô hồn trong nhà chuẩn nhất, bạn có thể lựa chọn buổi chiều tối để cúng, bởi ánh sáng lúc này đã dịu bớt. Vào ban ngày, cô hồn sẽ rất yếu, do ánh sáng của mạnh, khiến họ khó có thể nhận những vật cúng của gia đình bạn. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày để thực hiện nghi lễ này.  

 • Nghi thức trong cách khấn cúng cô hồn

Những hình thức cúng lễ luôn được tiến hành cẩn thận và trang nghiêm. Cách cúng người khuất mặt trong nhà được xem là đủ đầy nhất cần có: 

 • 1 đĩa muối và 1 đĩa gạo sạch.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng, bắt buộc phải nấu loãng hoặc 3 vắt cơm vắt.
 • Luộc 1 quả trứng với 12 cục đường thẻ.
 • Một đĩa hoa quả ngũ sắc, nghĩa là chọn đủ 5 loại với 5 màu khác nhau, đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ.
Cách cúng cô hồn được xem là đủ đầy nhất buộc phải có muối, gạo
Cách cúng cô hồn được xem là đủ đầy nhất buộc phải có muối, gạo
 • Một lọ hoa cúc. 
 • Khoai lang, bắp rang, ngô luộc, mía… tất cả để nguyên vỏ, chặn theo khoanh nhỏ độ khoảng 10-15cm. Chuẩn bị thêm tiền mặt đủ các mệnh giá và bánh kẹo.
 • Không được thiếu 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang và  2 ngọn nến nhỏ. 
 • Giấy áo quần cho chúng sinh từ 20 -50 bộ.
 • Đối với tiền vàng mã, thì mua từ 15 lễ trở lên. Cần rải tiền vàng đều theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên mâm cúng, trung bình mỗi hướng phải có 3 hoặc 5 hoặc 7 cây hương. 

Theo cách cúng cô hồn 16 đúng nhất, vị trí đặt mâm lễ phải ở phía ngoài hành lang, trước cửa nhà và cúng ở ngoài trời chứ không được cúng trong nhà. Nếu gia chủ không muốn cúng tại nhà có thể làm lễ lên chùa để cúng. 

Nhiều người không biết cách cúng, khi lễ xong, nhiều người không biết cách mời cô hồn đi do đó, cô hồn vẫn ở trong nhà gia chủ và quấy phá. Hơn nữa,về mặt tâm linh, năng lượng của cõi âm rất nặng nề, vì thế các vật phẩm đã cúng không nên sử dụng mà phải mang bỏ đi. Bởi khi dùng, chúng ta sẽ tự rước những năng lượng không tốt vào cơ thể, khiến sinh bệnh tật. 

Vì thế, sau khi thực hiện xong nghi lễ cần đem tiền vàng, quần áo giấy đốt đi. Đồng thời, rải gạo, muối ra đường và ra xa tám hướng.

Thời gian nào thích hợp để làm lễ cúng cô hồn?

Theo dân gian, bái cúng cô hồn ngoài trời, thường làm vào buổi tối. Vì ban ngày có nhiều ánh sáng, khi xuất hàng cô hồn sẽ rất yếu. Nếu cúng vào buổi sáng, các cô hồn sẽ không dám đến. 

Lưu ý kiêng kỵ trong cách cúng cô hồn hàng tháng

Người Việt Nam rất coi trọng các nghi lễ cúng bái, trong tâm niệm của mỗi người đều có suy nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và lễ cúng tháng 7 cũng không nằm ngoài tư tưởng này. Một vài lưu ý kiêng kỵ trong cách cúng cô hồn mùng 2 như sau: 

 • Không được treo chuông gió ở phía đầu giường ngủ.
 • Nên ở nhà vào buổi tối ngày 15 tháng 7 âm lịch, đặc biệt người yếu bóng vía.
 • Tốt nhất, không nên để mũi dép hướng về phía giường trong khi đi ngủ.
 • Tuyệt đối không được ăn vụng đồ cúng, đặc biệt là đồ cúng cô hồn.
 Những lưu ý đặc biệt dành cho các bài cúng cô hồn
Những lưu ý đặc biệt dành cho các bài cúng cô hồn
 • Kiêng chụp ảnh vào ban đêm.
 • Nhìn thấy tiền rơi khi đang trên đường cũng không được nhặt, vì đây có thể là tiền cúng cho cô hồn, nếu bạn nhặt sẽ dễ có những vận xui bám quanh.
 • Nên ngủ sớm thay vì thức khuya, sẽ khiến tinh thần hao tổn suy nhược.
 • Không nên thức khuya vì rất dễ bị nhiễm “quỷ khí, tinh thần sẽ hao tổn suy nhược.
 • Dân gian có quan niệm không được nhổ lông chân bởi 1 sợi lông quản 3 con quỷ. Càng nhiều lông chân càng giúp bạn tránh được những điều xấu.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng trong mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 mà bất kỳ ai cũng nên biết. Để tránh khỏi những sai sót trong lễ bái, chúng ta nên nắm vững những nguyên tắc này.

Hi vọng những thông tin mà nhà cái 78Win chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi “cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì”. Từ đó, có thể thực hiện chuẩn xác và nhanh nhất. Như quan niệm dân gian, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp gia đình bạn tránh những điềm xui xẻo trong tháng cô hồn.