Cách chơi bộ bài UNO mở rộng để thắng liên tục

Cách chơi bộ bài UNO mở rộng để thắng liên tục
Cách chơi bộ bài UNO mở rộng để thắng liên tục

Các boardgame như bài UNO đang thu hút không ít bạn trẻ. Nó vui nhộn, thú vị, có thể đem đến cho nhóm bạn những trải nghiệm ý nghĩa. Hơn nữa, ngoài phiên bản UNO truyền thống, các bộ bài UNO mở rộng đã ra đời. Dưới đây là hướng dẫn để bạn biết cách chơi bộ bài UNO mở rộng.

Bộ bài UNO mở rộng là gì?

Để nắm được cách chơi, trước tiên bạn cần hiểu về bộ bài UNO mở rộng. Theo đó, bài UNO là trò chơi xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước. Nó được Merle Robbins – một công nhân bình thường sống ở Reading, Ohio, Mỹ tạo ra. Trong thời gian đầu, các bộ bài UNO được sản xuất bởi Lewis Saltzman – người chủ quản công ty in ấn Saltzman Printers. Đến năm 1992, nhận thấy tiềm năng của trò chơi này, hãng đồ chơi Mattel đã mua lại thương hiệu UNO.

Về nguyên tắc chơi, boardgame này được phát triển dựa trên bài Crazy Eights. Trong đó, phiên bản gốc bao gồm 108 lá bài cơ bản. Đây là các lá bài có đánh số từ 0 đến 9 và những lá bài chức năng như Wild (Đổi màu), Wild draw 4 (Lá +4), Reverse (Đổi chiều), Draw 2 (Lá +2) và Skip (Qua lượt). Nó được thiết kế để dành cho từ 2 đến 10 người cùng chơi.

Nhưng qua thời gian, để đem đến trải nghiệm mới mẻ cho người chơi, các bộ bài UNO mở rộng đã ra đời. Chúng vẫn giữ nguyên những lá bài căn bản và bổ sung thêm những là mới (tùy từng phiên bản mà sẽ có các lá khác nhau).

Như vậy, bộ bài UNO mở rộng là bộ có thêm các lá mới. Nó vẫn có cách chơi tương tự như UNO mở rộng truyền thống nhưng người chơi có thể dùng các lá bài chức năng mới để gia tăng lợi thế cho bản thân.

Cách chơi bộ UNO mở rộng

Để biết cách chơi bộ UNO mở rộng, bạn cần xem xét từng phiên bản
Để biết cách chơi bộ UNO mở rộng, bạn cần xem xét từng phiên bản

Bài UNO đơn giản, linh hoạt nên ai cũng có thể chơi. Thậm chí, không chỉ người trưởng thành mà trẻ nhỏ cũng được khuyến khích chơi bài UNO để kích thích tư duy, tăng cường trí tuệ. Hơn nữa, đây còn được xem là trò chơi giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Bởi các thành viên từ lớn đến nhỏ đều có thể cùng tham gia, cùng tranh đấu bằng các lá bài chức năng cực kỳ thú vị.

Về cách chơi cụ thể, điểm khác biệt lớn nhất của cách chơi UNO mở rộng là bạn có thể dùng thêm các lá chức năng mới hoặc vài tính năng đặc biệt như chơi dưới nước hay chơi với máy phóng thẻ. Hơn nữa, tùy từng bộ bài mà bạn có thể dùng các lá chức năng khác nhau. Dưới đây là những phiên bản bài UNO mở rộng chính mà người mê boardgame cần biết:

Chơi UNO mở rộng bản Battle

Đây là phiên bản mở rộng không chính thức được sáng tác bởi BoardgameVN. Nó có thêm 5 chức năng nữa mới kết hợp với các lá cơ bản của bộ UNO là:

  • High Five (Đập tay): Nếu lá bài này được đánh xuống thì tất cả người chơi (trừ người đánh) phải đặt tay lên xấp bài hoặc ở trước mặt. Việc đặt tay cần được thực hiện ngay lập tức và ai chậm nhất sẽ phải rút thêm 2 lá.
  • Skip Two (Mất lượt x2): Đây cũng là lá bỏ lượt cho người kế tiếp nhưng số lượng tăng lên là 2 người chứ không phải 1.
  • Wild Battle (Cuộc chiến bất ngờ): Trong bộ bài UNO mở rộng đây là lá đối kháng. Bạn có thể chọn một đối thủ, 2 người cùng lấy một lá bài ngẫu nhiên và úp xuống trước khi ngửa lên để so xem ai có điểm cao hơn. Người thắng sẽ được bỏ đi 2 lá bài còn người thua phải tự thêm vào 2 lá bất kỳ. Trường hợp 2 lá bằng nhau thì ván đấu hòa, mỗi bên đều xả đi 1 lá bài và lượt chuyển cho người kế tiếp.
  • Wild Target Draw 4 (Tấn công bất kì thêm 4 lá): Bạn có thể tấn công bất kỳ ai mà bản thân muốn.
  • Wild Random (Bốc ngẫu nhiên): Người đánh kế sau bạn sẽ phải rút từ xấp bài một con số nhất định tương ứng với con số in trên lá bài.

Chơi UNO Storm

Không ít người đang chơi UNO mở rộng bản Storm
Không ít người đang chơi UNO mở rộng bản Storm

UNO Storm cũng là phiên bản được nhiều người lựa chọn. Trong bản mở rộng này, bạn có thể thử sức với các lá bài mới mẻ như:

  • Tornado (Bão tố): Đây là lá bài sở hữu chức năng tương đối đáng sợ. Vì người kế sau sẽ phải rút bài cho đến khi tìm được lá trùng màu với lá Tornado thì mới được dừng lại.
  • Discard Color (Xả màu): Bạn có thể bỏ tất cả các quân bài cùng màu với lá này xuống xấp bài. Thậm chí, nó có thể giúp bạn thắng luôn mà không cần hô UNO.
  • 7 Change (Đổi bài): Có thể chuyển hết những lá bài mà mình đang có cho người bên cạnh theo chữ ghi trên lá bài là L-left (trái) hoặc R-right (phải).
  • Wild Shield (Phòng thủ): Đây cũng là lá bài lợi hại vì nó cho phép bạn chuyển tất cả số lá bài đã cộng dồn vào trước đó cho người kế tiếp theo đúng chiều của trò chơi. Nó rất mạnh khi bạn bị cộng dồn các lá bài +2, +4 nhiều lần
  • Wild Up (Up): Nếu đánh lá bài này bạn phải hô lên 1 Up, người đánh tiếp theo sẽ chọn một lá bất kỳ và hô 2 Up. Từ 3 Up trở đi, người đánh buộc phải chọn quân bài có số cao hơn hoặc bằng lá trước đó. Người thua sẽ phải lấy thêm bài sau cho tương đương với con số mình hô.

Chơi UNO H2O

Nếu thích UNO mở rộng, bạn có thể chọn phiên bản H2O
Nếu thích UNO mở rộng, bạn có thể chọn phiên bản H2O

Bạn đã bao giờ chơi UNO dưới nước hay chưa? Với phiên bản UNO mở rộng H2O, bạn dễ dàng làm được điều này. Bởi bộ bài sở hữu các thẻ chơi và hộp đựng chống thấm nước. Nó cũng có bổ sung thêm một số lá bài mới so với bản UNO gốc như lá bài Wild Downpour 1 và lá bài Wild Downpour 2.

Chơi UNO Attack

UNO Attack là biến thể rất nổi tiếng của trò UNO cơ bản. Nó lần đầu ra mắt năm 2003 và được bổ sung thêm để có 112 lá bài (sau đó được rút xuống 106 lá) kèm theo một máy phóng thẻ. Điểm khác biệt của phiên bản UNO này là thay vì rút thẻ, bạn chỉ cần nhấn một nút trên máy bắn thẻ. Chiếc máy sẽ bắn ra một số lượng thẻ ngẫu nhiên, có khi là không thẻ nào vào các thời điểm ngẫu nhiên.

Có thể chơi UNO mở rộng online không?

Ngoài UNO mở rộng là gì, chơi như thế nào, nhiều người cũng băn khoăn không biết có thể trải nghiệm online hay không. Nếu đây cũng là vấn đề mà bạn đang quan tâm thì câu trả lời là có. Vì trên thực tế, phần lớn các trò chơi trực tiếp hot đều có phiên bản online để tạo thuận tiện cho người chơi, bài UNO cũng không ngoại lệ.

Bạn có thể tìm thấy phiên bản game online này trên CH Play của điện thoại Android, App Store của điện thoại iOS hoặc các kho ứng dụng online khác. Thậm chí, bạn cũng dễ dàng tải và cài đặt game 123 online bản mở rộng về điện thoại để thoải mái chơi cùng bạn bè. Để chơi ở bất kỳ đâu mà không phải chuẩn bị, đem theo bộ bài giấy.

Bạn hoàn toàn có thể chơi UNO mở rộng online
Bạn hoàn toàn có thể chơi UNO mở rộng online

Tuy nhiên, dù được đánh giá cao bởi tính linh hoạt, tiện dụng nhưng cũng không ít tiền cho rằng chơi UNO online không vui vẻ, thú vị như khi được chơi trực tiếp. Bởi trong quá trình trải nghiệm trực tiếp, bạn vừa có thể vận dụng tư duy linh hoạt vừa có thể kết hợp với các động tác thân thể như cách ra bài để tăng trải nghiệm, tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn hơn.

Như vậy, UNO online cũng là cách chơi mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng nếu muốn trải nghiệm bài UNO trọn vẹn nhất, hãy mua bộ bài giấy mà bản thân muốn chơi. Đó có thể là bộ bài với các lá truyền thống hay bộ mở rộng với nhiều lá bài có tính năng đặc biệt.

Tạm kết

Như vậy, cách chơi bộ bài UNO mở rộng không có quá nhiều khác biệt so với việc chơi bài UNO truyền thống. Điều quan trọng là bạn cần nắm được các lá bài bổ sung và chức năng của chúng. Trường hợp muốn nghiên cứu thêm về nhóm boardgame, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của 78win. Vì nhà cái đang có rất nhiều bài viết chia sẻ về các boardgame, nhất là những tựa game hot, được nhiều người chơi đánh giá cao.