Cờ Othello là gì? Cách chơi cờ Othello có gì đặc biệt?

Cờ Othello là gì? Cách chơi cờ Othello có gì đặc biệt?
Cờ Othello là gì? Cách chơi cờ Othello có gì đặc biệt?

Cờ được đánh giá là môn thể thao trí tuệ giúp ích nhiều cho người chơi. Hơn nữa, hiện có rất nhiều cách chơi cờ khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu, thử sức. Trong bài viết dưới đây, casino 78win sẽ cùng bạn tìm hiểu về một loại cờ đang rất được yêu thích là cờ Othello. Cùng xem loại cờ này có gì đặc biệt, cách chơi như thế nào….

Cờ Othello là gì? 

Cờ tướng, cờ vây, cờ vua đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Thậm chí, không ít giải đấu lớn đã được tổ chức cho người am hiểu các loại cờ này. Tuy nhiên, bên cạnh những loại cờ phổ biến, bạn còn có thể thử sức với các loại cờ khác như cờ Othello.

Vậy cờ Othello là gì? Theo đó, cờ Othello còn được gọi là cờ lật. Đây là môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người với cách chơi vô cùng linh hoạt. Về nguồn gốc, hiện có 2 giả thuyết xoay quanh sự xuất hiện của loại cờ này. Một trong số đó cho rằng nó xuất hiện từ thế kỉ 19 và được nhà xuất bản chuyên về các loại trò chơi nổi tiếng của Đức là Ravensburger sản xuất, công bố rộng rãi từ năm 1898.

Ý kiến khác lại cho rằng những quy tắc chơi của cờ Othello được thế giới chấp nhận ngày nay có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hơn nữa, trò chơi đã được gọi là Othello từ thập niên 70 – cái tên lấy cảm hứng từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của đại văn hào William Shakespeare.

Nhưng dù bắt nguồn từ đâu thì đây cũng là trò chơi trí tuệ có lịch sử lâu đời. Nó được yêu thích ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa, theo đánh giá của nhiều người, đây là trò giải trí lành mạnh. Nó giúp ích rất nhiều cho người chơi, nhất là trẻ nhỏ trong giai đoạn cần phát triển trí tuệ.

Cách chơi cờ Othello cho tân thủ

Bạn cần nghiên cứu thông tin để nắm được cách chơi cờ Othello
Bạn cần nghiên cứu thông tin để nắm được cách chơi cờ Othello

Cờ Othello không quá phổ biến tại Việt Nam. Nhưng trên thế giới, đây là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất. Hơn nữa, dù chọn chơi cờ Othello trực tiếp hay online, bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều. Trong đó, với người chơi trực tiếp, bạn chỉ cần mua bộ cờ Othello gồm quân và bàn cờ. Bàn cờ thường có hình vuông 8 X 8 còn các quân cờ có hình giống với hình đồng xu. Đặc biệt, chúng thường có 2 mặt với 2 màu khác nhau như đen và trắng để phân chia 2 bên.

Về mục tiêu, trò chơi hướng đến việc đặt quân và tìm cách lật quân của đối thủ để trở thành người có số quân nhiều nhất trên bàn cờ. Dưới đây là cách chơi cờ Othello chi tiết mà bạn cần chú ý:

Phương thức di chuyển hợp lệ

Tương tự như nhiều loại cờ khác, người đi trước trong cờ Othello là người cầm quân đen. Hai bên sẽ chơi xen kẽ theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ. Trong quá trình này, nếu 1 người đi sai nước, người đó sẽ lập tức mất lượt và phải chuyển lượt sang cho đối thủ.

Về cách đi hợp lệ, một nước di chuyển đúng được tính bằng cách đặt 1 quân màu của của mình lên bảng ở vị trí sao cho tạo nên ít nhất một hàng ngang/ hàng dọc hoặc hàng chéo giữa quân mới này với quân cũ. Hơn nữa, ở giữa các quân này có 1 hay nhiều quân của đối thủ. 

Sau khi đặt quân xong, bạn được phép lật tất cả các quân màu của đối thủ nằm trên đường gióng giữa quân cũ và quân mới để biến chúng thành quân của mình (đây cũng là lý do mà quân cờ lật luôn có 2 mặt với 2 màu chứ không phải là 2 loại quân khác nhau). Đặc biệt, người chơi cần chú ý, tất cả các quân cờ của đối thủ theo quy định đều phải được lật dù người chơi có mong muốn hay không.

Trường hợp bạn không thể đặt và lật bất kỳ quân nào, lượt chơi sẽ chuyển sang cho phía đối thủ. Ngoài ra, hãy chú ý:

  • Theo cách chơi cờ Othello, 1 quân cờ đã được đặt lên bàn thì không được phép di chuyển nữa.
  • Nếu 1 người chơi hết các quân cờ đã có nhưng vẫn có cơ hội đặt và lật các quân của đối thủ thì đối thủ phải đưa cho họ 1 quân để sử dụng.

Khi nào kết thúc ván cờ

Ván cờ sẽ kết thúc khi 2 bên không thể thực hiện nước đi hợp lệ nữa
Ván cờ sẽ kết thúc khi 2 bên không thể thực hiện nước đi hợp lệ nữa

Ván cờ Othello sẽ kết thúc khi cả 2 người đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa. Trường hợp này thường xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay 1 bên không còn quân nào trên bàn cờ. Sau khi ván cờ kết thúc, người có nhiều quân trên bàn hơn là người giành chiến thắng.

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể bắt tay vào việc chơi cờ Othello. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về loại cờ này, bạn có thể xem thêm hướng dẫn trên website 78win.tel. Thậm chí, ngoài Othello, bạn cũng có thể học hỏi cách chơi các loại cờ khác trên website chính thức của 78winvip03.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN