Cờ tỷ phú là gì? Cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả

Cờ tỷ phú là gì? Cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả
Cờ tỷ phú là gì? Cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả

Các nghiên cứu đã chứng minh, việc chơi game có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Nó không chỉ là “liều thuốc bổ” cho tinh thần mà còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt là các game được phát triển theo hướng thúc đẩy năng lực của người chơi như cờ tỷ phú. Vậy cờ tỷ phú là gì? Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu cách chơi cờ tỷ phú trong bài viết dưới đây.

Cờ tỷ phú (cờ tỷ phú Monopoly) là gì?

Cờ tỷ phú là trò chơi có lịch sử lâu đời
Cờ tỷ phú là trò chơi có lịch sử lâu đời

Cờ tỷ phú hay cờ tỷ phú Monopoly, cờ Monopoly là một trò chơi đấu trí được phát triển và sản xuất thương mại bởi nhãn hiệu Parker Bros trực thuộc công ty chuyên về đồ chơi Hasbro. Ban đầu, trò chơi được sáng tạo bởi Charles B. Darrow. Cụ thể, vào năm 1934, Charles đã giới thiệu trò chơi đấu trí này với ban quản trị của nhãn hàng Parker Brothers.

Sang năm 1935, ngay khi nhãn hàng Parker Brothers có được quyền sản xuất của bộ trò chơi này, nó đã trở thành trò chơi kinh doanh bất động sản hàng đầu ở nước Mỹ và các quốc gia Phương Tây. Đến năm 1999, cờ Monopoly được phát hành có đăng ký ở trên 80 quốc gia với 26 thứ tiếng khác nhau. Nó cũng du nhập vào Việt Nam với tên gọi cờ tỷ phú hay cờ triệu phú.

Về cách chơi, đây là trò chơi đòi hỏi bạn phải có tư duy, khả năng tính toán cẩn thận cộng với yếu tố may mắn. Bởi trong quá trình chơi, bạn phải tiến hành đổ xí ngầu để đưa ra quyết định mua bán, cho thuê hay thực hiện các giao dịch khác như xây nhà, nhận thưởng, thu tiền thuê, nộp thuế, nộp phạt. Mấu chốt là bạn phải nỗ lực giành lấy nhiều tài sản về tay mình nhất.

Về hình thức chơi, bạn có thể chơi trên bộ cờ Monopoly truyền thống. Cũng có thể chơi ngay trên các thiết bị có kết nối internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, PC.

Giới thiệu chi tiết về game cờ tỷ phú

Cờ Monopoly là game giải trí được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không chỉ có tính giải trí cao, trò chơi này còn giúp bạn rèn luyện tư duy nhanh nhạy, tầm nhìn chiến lược để tự tin hoạt động trong thế giới kinh doanh. Đây là lý do mà không chỉ cộng đồng người mê game mà các doanh nhân, những người học về quản trị kinh doanh cũng rất thích chơi trò chơi này.

Nhưng chơi cờ tỷ phú có khó không? Để biết đáp án của câu hỏi này, bạn cần xem bộ cờ tỷ phú gồm những gì, bàn cờ gồm những đặc điểm nào. Cụ thể:

Bộ cờ tỷ phú gồm những gì?

Hiện bạn có thể dễ dàng chơi cờ tỷ phú online thông qua các cổng game uy tín. Tuy nhiên, cờ Monopoly online vẫn được phát triển dựa trên phiên bản truyền thống. Vì vậy, để biết cách chơi cờ Monopoly online, bạn cần nắm được bộ cờ truyền thống gồm những phụ kiện nào. Đó là:

 • Bàn cờ vuông mang thiết kế đặc trưng riêng với 40 ô và 1 hoặc 2 xí ngầu.
 • Các con vật hoặc đồ vật tượng trưng cho những người tham gia trò chơi.
 • Các tài sản có giá trị như nhà, khách sạn hay các bất động sản khác đi kèm với sổ đỏ.
 • Các thẻ cơ hội – chúng thường đặt ở ô trên bàn cờ
 • Các thẻ khí vận – được đặt ở ô có hình dương màu xanh trên bàn cờ
 • Tiền (giả) thường có mệnh giá 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ để chơi và khay đựng tiền của ngân hàng.

Bàn cờ tỷ phú có đặc điểm nào?

Người chơi cần biết bàn cờ tỷ phú có đặc điểm nào
Người chơi cần biết bàn cờ tỷ phú có đặc điểm nào

Bàn cờ ở mỗi quốc gia, mỗi cổng game có thể có một vài điểm khác biệt nhỏ. Nhưng nhìn chung, tất cả các bàn cờ Monopoly đều có 40 ô nhỏ chạy dọc bốn cạnh của bàn chơi. Trong đó:

 • 28 ô trên bàn cờ là ô tài sản. Ở phiên bản cờ Monopoly của Mỹ, các ô tài sản này sẽ được đặt tên theo những địa điểm nổi tiếng như thành phố Atlantic, New Jersey…. Còn ở các phiên bản cờ tỷ phú online Việt hóa, 28 ô tài sản này có thể được đặt tên theo các con đường của Hà Nội. Hơn nữa, các ô này thường có thanh màu ở phía trên.
 • 3 ô cơ hội (Chance) để đại biểu cho những cơ hội mà bạn có thể gặp trong cuộc sống. Dĩ nhiên, đã là cơ hội thì sẽ có những cơ hội tốt, may mắn nhưng cũng có thể là điều xui rủi.
 • 3 ô khí vận (Community Chest) là những điều rủi ro mà người chơi có thể gặp trong cuộc sống hay trong quá trình làm việc. Đặc biệt, trong một số trường hợp, người chơi có thể biến rủi ro, thách thức thành cơ hội của bản thân.
 • 1 ô xa xỉ phẩm (Luxury Tax) và 1 ô thuế thu nhập (Income Tax).
 • 4 ô vuông ở 4 góc là đại diện cho:
  • Điểm Khởi hành (Go) –  tức điểm xuất phát của tất cả các người chơi.
  • Nhà tù/ trại giam (Jail)
  • Bãi đậu xe miễn phí (Free Parking) – Nếu đi vào ô này bạn sẽ bị mất lượt.
  • Đi vào tù (Go to jail).

>> Xem ngay Cập nhật các game mới ra mắt 2023 cho game thủ

Luật chơi cờ tỷ phú mà người chơi cần biết

Bạn nên nghiên cứu kỹ về luật chơi của cờ Monopoly
Bạn nên nghiên cứu kỹ về luật chơi của cờ Monopoly

Dù chơi phiên bản truyền thống với bộ trò chơi hay chơi Monopoly online, bạn cũng phải nghiên cứu kỹ về luật chơi. Cụ thể, cờ Monopoly là trò chơi cần ít nhất 2 người tham gia. Khi bắt đầu game, từng người sẽ lần lượt gieo xí ngầu và di chuyển các con vật/ đồ vật tượng trưng cho bản thân theo số ô tương ứng với số nút hiển thị trên viên xí ngầu được gieo.

Tại vị trí ngừng di chuyển ở trên bàn cờ, bạn cần thực hiện quyền và nghĩa vụ tương ứng với ô đó như mua đất, mua nhà, trả tiền thuê nhà, nộp thuế, đi tù…. Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ này sẽ được áp dụng theo giá trị đã xác định trước khi chơi. Hơn nữa, ván cờ sẽ không kết thúc sau khi người chơi di chuyển, thực hiện quyền và nghĩa vụ của bản thân. Thay vào đó, nó chỉ kết thúc khi một trong các sự kiện dưới đây xảy ra:

 • Các thành viên tham gia chơi đều bị phá sản chỉ trừ một người duy nhất.
 • Có thành viên đã mua được tất cả các thành phố trên cùng một con đường.
 • Có thành viên mua được 5 điểm du lịch trên bàn cờ.
 • Có thành viên sở hữu được 3 cặp màu.

Trường hợp qua 30 lượt chơi hoặc thời gian chơi vượt quá 25 phút mà một trong 4 trường hợp trên vẫn chưa xảy ra thì người chơi sẽ cùng tính tiền. Người có nhiều tiền nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả?

Người chơi mới hãy học hỏi để biết cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả
Người chơi mới hãy học hỏi để biết cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả

Game cờ tỷ phú đang rất được yêu thích và có nhiều phiên bản khác nhau. Hơn nữa, phần lớn các phiên bản đều áp dụng luật chơi cờ tỷ phú chung, chúng đều có cách chơi cơ bản giống nhau. Do đó, điều người chơi cần làm là nghiên cứu cách chơi cờ tỷ phú hiệu quả. Cụ thể:

Bước chuẩn bị trước khi gieo xí ngầu và lượt đi đầu tiên

Người chơi chỉ nên chỉ định một người kiêm vai trò quản lý ngân hàng và mở đấu giá ngay khi cần. Với vai trò này, người chơi có thể được chỉ định để có quyền thu thuế, thu hồi nợ, thu tiền lãi của những người chơi khác. Ngoài ra, ngân hàng phải chịu trách nhiệm giữ tất cả các tài sản như nhà, khách sạn kèm theo sổ đỏ khi chưa có người mua đất hay xây bất động sản. Do đó, việc một người chơi đảm nhiệm cả hai vai trò quan trọng này sẽ giúp tránh nhầm lẫn các khoản tiền trong quá trình chơi.

Ngoài người đã được chỉ định làm ngân hàng và nhà đấu giá, những người chơi khác phải chọn con vật hoặc đồ vật tượng trưng cho bản thân để đặt lên ô bắt đầu. Sau đó, lần lượt từng người chơi tiến hành gieo xí ngầu và đi theo số nút tương ứng theo chiều kim đồng hồ. Dĩ nhiên, ở bước này, người chơi nên chọn người chơi đầu tiên và thứ tự của các người chơi để hạn chế sự nhầm lẫn, gian lận.

Trong quá trình di chuyển, người chơi cần chú ý, trong cùng một thời điểm, 1 ô có thể chứa nhiều người chơi.

Sau khi di chuyển theo số nút

Khi đã gieo xí ngầu và đi theo số ô được chỉ định, bạn cần thực hiện quyền và nghĩa vụ ở chính ô mà bạn dừng lại. Trong phần lớn trường hợp, bạn thường phải làm các nội dung theo yêu cầu như:

 • Người chơi có thể nhận được yêu cầu mua đất hay xây thêm bất động sản ở vị trí chưa có người chơi.
 • Nếu di chuyển vào ô đã được mua bởi người chơi khác, bạn sẽ phải trả tiền thuê đất, thuê nhà.
 • Người chơi có thể nhận được yêu cầu mua lại đất hoặc nhà từ người chơi khác.
 • Nếu rơi vào các ô cơ hội, khí vận, bạn có thể mở thẻ tương ứng. Tấm thẻ này có thể giúp bạn tạo sự đột phá hoặc rơi vào cảnh khó khăn.

Với loại cờ Monopoly có 2 viên xí ngầu. Hơn nữa, 2 viên xí ngầu được gieo có số nút như nhau thì bạn sẽ di chuyển theo số nút đó đến vị trí ô tương ứng để thực hiện quyền hay nghĩa vụ bắt buộc. Sau đó, bạn có thể gieo xí ngầu và di chuyển thêm một lần nữa.

Tuy nhiên, cần chú ý là nếu gieo xí ngầu và di chuyển 3 lần với 2 mặt xí ngầu giống nhau thì bạn sẽ lập tức bị đưa vào tù, bất chấp việc bạn đang ở vị trí nào. Khi đã vào tù, bạn chỉ có thể đi ra nếu tiếp tục đổ được 2 viên xí ngầu có số nút giống nhau.

Có thể chơi cờ tỷ phú online không?

Nhiều người đang chọn chơi cờ tỷ phú online
Nhiều người đang chọn chơi cờ tỷ phú online

Bên cạnh việc mua bộ game cờ Monopoly, nhiều người đang chọn chơi online vì tính đơn giản, linh hoạt của hình thức chơi này. Hơn nữa, ở Việt Nam có rất nhiều cổng game đang cung cấp cờ tỷ phú online. Nhìn chung, nếu đang băn khoăn không biết có nên chơi cờ tỷ phú online hay không thì hãy cùng điểm qua những lý do dưới đây:

 • Nhiều cổng game cho phép bạn chơi cờ Monopoly online miễn phí. Nghĩa là bạn sẽ không mất tiền mua bộ game như khi chơi trực tiếp.
 • Khi chơi online, bạn không phải ôm theo bộ game. Thay vào đó, bạn có thể chơi ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ thời điểm nào, miễn là có điện thoại hoặc laptop, PC có kết nối mạng.
 • Các phiên bản cờ Monopoly online cũng được phát triển dựa trên luật chơi cờ Monopoly truyền thống. Vì vậy, người chơi sẽ được trải nghiệm toàn bộ cảm giác thú vị khi chơi game. Bạn sẽ được rèn luyện khả năng tính toán, tư duy nhanh nhạy để trở thành người kinh doanh tài năng, để khéo léo trong việc quản lý, gia tăng tài sản.
 • Người chơi cờ tỷ phú truyền thống phải có nhóm từ 2 thành viên trở lên. Tuy nhiên, với phiên bản game online, bạn sẽ không chịu giới hạn về thành viên. Dù chỉ có một mình, bạn cũng có thể tham gia và chinh phục tựa game này.
 • Ở mỗi cổng game, luật chơi cờ Monopoly online đều được giới thiệu một cách rõ ràng, đầy đủ để người chơi dễ dàng cập nhập.

Lưu ý khi chơi cờ tỷ phú online

Khi chơi cờ Monopoly, bạn cần nghiên cứu kỹ luật chơi
Khi chơi cờ Monopoly, bạn cần nghiên cứu kỹ luật chơi

Ở Việt Nam, rất nhiều người đang chọn chơi cờ Monopoly online. Tuy nhiên, để quá trình chơi game diễn ra thuận lợi, để hưởng trọn lợi ích của dòng game thú vị này, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng như:

 • Bạn có thể tìm thấy nhiều cổng game đang cung cấp cờ Monopoly online. Tuy nhiên, không phải cổng game nào cũng đủ uy tín, cũng đảm bảo an toàn cho thành viên. Do đó, việc bạn cần làm là nghiên cứu, xem xét để chọn cổng game uy tín, có chính sách bảo mật, chính sách quyền riêng tư rõ ràng. Tránh trường hợp bị lộ, bị bán thông tin cá nhân hay các rắc rối khác.
 • Tất cả các phiên bản cờ tỷ phú online đều được phát triển dựa trên luật chơi chung. Tuy nhiên, nó sẽ có một vài điểm khác biệt phụ thuộc vào từng quốc gia, từng nhà phát hành. Vì vậy, trước khi bắt đầu quá trình chơi, bạn nên xem phần giới thiệu. Hãy đọc kỹ các hướng dẫn của nhà phát hành game để hiểu về cách chơi và có chiến lược chơi cho phù hợp.
 • Các phiên bản cờ Monopoly online khác nhau thường có quy định riêng về tiền trong game. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, người chơi càng có nhiều tiền thì quá trình chơi game càng thuận lợi, bạn càng dễ giành chiến thắng. Vì vậy, hãy chú ý thêm đến các chương trình ưu đãi, khuyến mãi của cổng game để nhận nhiều tiền nhất có thể.

Tạm kết

Nhiều người đang chơi cờ tỷ phú mỗi ngày vì sức hấp dẫn của trò chơi này. Nhưng ngoài chơi cờ tỷ phú online, các bạn cũng có thể thử sức với các game cho phép trả thưởng bằng tiền thật trên hệ thống nhà cái uy tín như 78win01. Thông tin chi tiết về các tựa game hấp dẫn mà nhà cái 78win đang cung cấp, bạn có thể truy cập vào website 78win.tel để cập nhật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Cách đổi tên Tốc Chiến free cực nhanh