Football pitch là gì? Các tiêu chuẩn của sân bóng đá

Football pitch là gì? Các tiêu chuẩn của sân bóng đá
Football pitch là gì? Các tiêu chuẩn của sân bóng đá

Bóng đá là môn thể thao thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn. Trong môn thể thao này, có những tiêu chuẩn, quy định rõ ràng mà tất cả các đội bóng, sân vận động trên khắp thế giới đều cần đảm bảo. Một trong số đó là tiêu chuẩn về football pitch. Vậy football pitch là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây của 78win.

Thuật ngữ football pitch là gì?

Fan hâm mộ bóng đá cần nghiên cứu để biết “thuật ngữ football pitch là gì?”
Fan hâm mộ bóng đá cần nghiên cứu để biết “thuật ngữ football pitch là gì?”

Football pitch được hiểu đơn giản là sân để tổ chức các trận đấu bóng đá. Riêng ở Mỹ, họ thường gọi sân bóng bằng một từ khác là football field. Về đặc điểm, đây là khoảng sân lớn có tỉ lệ chiều dài và chiều rộng nhất định. 

Cụ thể, trước năm 2008, chiều dài tối thiểu của một sân bóng là 100m và tối đa ở mức 110m. Chiều rộng phải nằm trong khoảng từ 64m đến 75m. Đến năm 2008, IFBA (Hiệp hội bóng đá Anh) đã quyết định thay đổi kích thước theo tiêu chuẩn chung với chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Theo giới chuyên môn thể thao, đây là chiều dài – chiều rộng hợp lý để giúp  cầu thủ có thể thi đấu và di chuyển một cách tốt nhất. Đảm bảo họ có thể vận động vừa phải trong quá trình luyện tập cũng như trong thi đấu. 

Ngoài ra, sân phải có đủ 2 cầu môn, các đường kẻ vạch phân chia sân, cung phạt góc, cờ cắm góc. Toàn bộ sân phải được bao quanh bởi các đường sơn màu trắng để phân chia giới hạn quy định trên sân. Những vạch sơn màu trắng này còn được gọi là đường biên. Khi thi đấu, các cầu thủ chỉ được phép tranh chấp nếu trái bóng còn trong đường biên này.

Các tiêu chuẩn chung với sân bóng đá

Bạn cần nắm được các mục tiêu chuẩn với football pitch
Bạn cần nắm được các mục tiêu chuẩn với football pitch

Mọi trận đấu bóng đá đều được tổ chức trên football pitch. Bất kể đó là trận đấu thuộc giải nào, ở quốc gia nào. Thậm chí, để tạo tính thống nhất và giúp các đội bóng có thể tranh tài với nhau trong môi trường quen thuộc, lý tưởng, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (Federation Internationale de Football Association – FIFA) và các tổ chức liên quan đã nghiên cứu ban hành bộ tiêu chuẩn với sân bóng.

Cụ thể, ngoài chiều dài và chiều rộng, football pitch cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác của FIFA. Trong đó, các đường giới hạn (Football field) sẽ bao gồm:

  • Đường biên dọc là đường sơn màu trắng chạy dọc theo chiều dài của sân vận động.
  • Đường biên ngang được tạo bởi 2 đường trắng ngắn hơn đường biên dọc và vuông góc với đường biên dọc đã kẻ.
  • Đường giữa sân là vạch nằm chính giữa sân theo chiều ngang để chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân là đường tròn được vẽ với bán kính 9,15m. Đây là vòng tròn dùng để giao bóng khi trận đấu mới bắt đầu.

Hơn nữa, các đường giới hạn này phải được vẽ với độ rộng là 12cm và được đánh dấu đậm trên mặt sân. Bên cạnh đường giới hạn, người tìm hiểu về football pitch cần biết:

Khu phạt đền

Với môn thể thao vua, football pitch là phần vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn đến quá trình thi đấu của cả 2 đội tham gia trận đấu đó. Hơn nữa, hiện sân bóng đá được dùng để tổ chức các trận đấu lớn nhỏ đều phải đáp ứng đủ bộ quy chuẩn chung. Trong đó, khu phạt đền là khu vực nguy hiểm nhất. Nó được nhận diện bằng 2 hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn. Khu này phải có chấm phạt đền theo quy định của luật bóng đá.

Về vị trí, khu phạt đền được tính bằng khoảng cách từ cột dọc lên 16m50 và chiếu sang 2 đường biên ngang của football pitch. Căn cứ vào quy định này thì nó sẽ là một hình chữ nhật ngang có chiều dài 68m và chiều rộng là 16m50. Khi phạm lỗi với đối thủ trong khu phạt đền thì đội bóng sẽ bị phạt bằng 1 quả penalty.

>> Xem thêm Tổng hợp những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Cột cờ góc

Cột cờ góc cũng là vị trí quan trọng trong một sân thi đấu bóng đá
Cột cờ góc cũng là vị trí quan trọng trong một sân thi đấu bóng đá

Khu vực quan trọng thứ 2 trong sân thi đấu bóng đá là cột cờ góc. Đây là địa điểm tương đối dễ thấy vì nó nằm ngay 4 góc sân – nơi các cột cờ cao khoảng 1m50 đường cắm. Về mục đích, khu vực cột cờ góc được xây dựng để giúp cầu thủ dễ dàng nhận biết và tính toán đường chuyền một cách hợp lý. Hơn nữa, theo quy định chung của FIFA thì cột cờ góc không được nhọn đầu.

Cung phạt góc

Vị trí cung phạt góc được ấn định bằng cột cờ góc. Nó là đường kẻ 1/4 đường tròn có bán kính 1m với tâm chính là cột cờ góc. Cung này được đưa vào để giới hạn vị trí đặt bóng của các cầu thủ khi thực hiện các cú phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài trận đấu.

Cầu môn

Cầu môn (còn được gọi là khung thành) là phần khung sắt nằm giữa 2 đường biên ngang. Một khung cầu môn luôn được cấu tạo bởi 2 cột dọc cắm vuông góc với sân. Hơn nữa, 2 cột dọc này luôn phải cách vị trí cắm cờ góc đúng 7,32m. Bên trên của 2 cột dọc sẽ có một thanh xà ngang nối dài, thanh xà này nằm cách mặt đất 2,24m.

Về màu sắc, 2 cột trên cầu môn luôn được sơn màu trắng. Đường kính của cột dọc và xà ngang theo tiêu chuẩn là không vượt quá 12cm. Về phần lưới chắn, nó phải được mặc cố định vào cột dọc và xà ngang. Hơn nữa, độ căng của lưới cũng cần được tính toán thích hợp để không làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của thủ môn.

Tạm kết

Bài viết trên đây của 78winvip07 đã chia sẻ các thông tin quan trọng về football pitch. Nếu muốn cập nhật thêm các thuật ngữ bóng đá khác, bạn có thể truy cập vào website 78win.tel. Đây là cổng thông tin chính thức của 78win tại thị trường Việt Nam. Là nơi cập nhật mọi Nội dung quan trọng về các môn thể thao cũng như các game đổi thưởng hấp dẫn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Poacher là gì? Tìm hiểu về poacher trong bóng đá