Hướng dẫn tải cờ úp miễn phí nhanh nhất

Hướng dẫn tải cờ úp miễn phí nhanh nhất
Hướng dẫn tải cờ úp miễn phí nhanh nhất

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng và rất được yêu thích tại Trung Quốc. Trò chơi này đã du nhập vào Việt Nam, được nhiều người chơi đón nhận. Nhưng cờ úp là gì và làm sao để tải cờ úp miễn phí về điện thoại? Hãy cùng nghiên cứu về loại cờ này trong bài viết dưới đây của nhà cái trực tuyến 78win.

Nguồn gốc cờ úp

Cờ úp bắt nguồn từ loại cờ tướng quen thuộc
Cờ úp bắt nguồn từ loại cờ tướng quen thuộc

Trước khi nghiên cứu cách chơi, cách tải cờ úp miễn phí và cài đặt cờ úp về điện thoại, chúng ta sẽ cùng điểm qua thông tin xem “cờ úp là gì?”. Theo đó, cờ úp còn có tên gọi khác là cờ Triều Châu, Mystery Chinese Chess. Đây là loại cờ bắt nguồn từ Hồng Kông của Trung Quốc. Thậm chí, đến năm 2000, Hồng Kông đã tổ chức giải cờ úp đầu tiên trên thế giới. 

Còn ở Việt Nam, cờ úp lần đầu xuất hiện ở Sài Gòn. Sau đó, loại cờ này đã dần lan rộng ra các tỉnh thành trên khắp cả nước. Đến khi có phiên bản cờ úp online thì nó lại càng trở nên phổ biến, được yêu thích hơn. 

Về đặc điểm, cờ úp là dạng biến thể của cờ tướng. Hơn nữa, các quân cờ không được sắp xếp theo quy luật như cờ tướng Mã sẽ được úp xuống (trừ 2 quân Tướng mỗi bên) và xáo trộn ngẫu nhiên. Sau đó mới được sắp xếp dựa trên thế trận của cờ tướng thông thường. 

Trong cờ úp, nước đi đầu tiên sẽ tuân theo luật đi của cờ tướng tại vị trí mà quân cờ đó đang chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên, người chơi sẽ lật quân cờ ra và bắt đầu nước cờ thứ 2 trở đi theo luật chơi của cờ tướng.

Bộ cờ úp gồm những gì?

Bạn cần nghiên cứu để biết “bộ cờ úp gồm những gì?”
Bạn cần nghiên cứu để biết “bộ cờ úp gồm những gì?”

Cờ úp là một trong những biến thể thành công, được yêu thích của cờ tướng. Vì là biến thể của cờ tướng nên các quân cờ úp khá giống các quân khi chơi cờ tướng. Bàn mà người chơi cờ úp sử dụng cũng là dạng bàn chơi cờ tướng thông thường. 

Tuy nhiên, ngoài những điểm giống, bộ cờ úp vẫn có một vài điểm khác với bộ cờ tướng. Do đó, trước khi tải cờ úp miễn phí về điện thoại, bạn cần nghiên cứu để biết những điểm khác biệt này….

Nhìn chung, bộ cờ úp gồm nhiều thứ giống với bộ cờ tướng. Trong đó, mỗi ván cờ úp sẽ có 32 Quân chia đều cho 2 phe đỏ – đen, tương đương với mỗi bên sẽ có 16 Quân. 16 quân này lại bao gồm 7 loại với chức năng và cách thức di chuyển khác nhau là Tướng, Sĩ, Tướng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. 

Ban đầu, các quân cờ này sẽ được úp xuống và đảo ngẫu nhiên, ngoại trừ quân Tướng được lật ngửa. Chúng sẽ được sắp xếp trên bàn cờ của cờ tướng thông thường. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của các quân cờ úp và bàn để chơi cờ:

Các quân cờ úp

 • Tướng: Đây là quân duy nhất được lộ mặt khi bắt đầu ván cờ. Trong cờ úp, mỗi nước đi của quân Tướng được đi 1 ô vuông ngang hoặc dọc. Tuy nhiên, nó không được ra khỏi phạm vi “Cung Tướng” – chính là khu vực có 4 hình vuông nhỏ được gạch 2 đường chéo. Hơn nữa, Tướng của 2 bên sẽ không được chạm mặt nhau (lộ Tướng).
 • Sĩ: Quân cờ chuyên đi theo đường chéo từng ô một và có thể vượt sông để ăn quân Tướng của đối thủ.
 • Tượng: Có thể đi chéo 2 ô mỗi nước theo chiều ngang hoặc dọc. Nhưng nước đi của quân Tượng sẽ không hợp lệ nếu có một quân cờ nằm chắn giữa. Tướng tự như quân Sĩ, Tượng được phép sang sông để chiến đấu với đối thủ. Tùy vào vị trí lúc được lộ mà quân Tượng sẽ chia thành 2 loại là Tượng dùng để chiếu Tướng và Tượng dùng để cấm Tướng.
 • Xe: Đi ngang dọc thoải mái miễn là không bị cản. Đây được xem là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ úp
 • Pháo: Cách đi tương tự như quân Xe. Nhưng nếu muốn ăn 1 quân cờ thì giữa Pháo và quân muốn ăn phải có 1 quân cờ khác.
 • Mã: Có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô hoặc ngược lại 2 dọc 1 ngang. Nhưng nếu có quân cờ khác cạnh đường đi thì Mã không thể di chuyển.
 • Tốt: Mỗi lần đi 1 ô. Nếu chưa qua sông thì Tốt chỉ được phép đi thẳng chứ không được lùi. Nếu qua sông thì có thể đi thẳng hoặc ngang….

>> Xem thêm Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết cho người mới tại 78win

Bàn cờ úp

Người muốn tải cờ úp về điện thoại phải hiểu về bàn cờ úp
Người muốn tải cờ úp về điện thoại phải hiểu về bàn cờ úp

Dù người tải cờ úp về điện thoại và chơi online không cần chuẩn bị bàn cờ bằng gỗ, bằng đá, bằng ngọc thạch như khi chơi trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng phải nắm được các đặc điểm của bàn cờ úp. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến các nước đi và quá trình chơi của bạn. 

Cụ thể, bàn cờ úp chính là dạng bàn cờ tướng thông thường gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo thành 90 điểm. Trên bàn cờ có 2 vị trí đặc biệt quan trọng là Cung Tướng và Sông. Trong đó:

 • Cung Tướng: Mỗi phe sẽ có 1 Cung Tướng được hợp thành từ 4 ô hình vuông, mỗi ô có vẽ 2 đường chéo hình chữ X. Cung Tướng luôn nằm ở vị trí trung tâm phía dưới cùng, sát bên phía người chơi. 
 • Sông: Một khoảng trống nằm ngang để chia cắt 2 bên thành 2 phần bằng nhau dành cho 2 phe. 

Trên bàn, các quân cờ được sắp xếp ngẫu nhiên theo cách xếp trên bàn cờ tướng, ngoại trừ 2 quân Tướng của 2 bên được lật ngửa. Cách xếp cụ thể như sau: 

 • Hàng cuối cùng giáp với người chơi còn được gọi là tuyến đáy sẽ đặt 9 quận. Bao gồm 1 quân Tướng ở giữa và mỗi bên của quân Tướng sẽ đặt 4 quân cờ úp – chính là vị trí của quân Sĩ trong cờ tướng. 
 • Hàng 3 (tính từ phía người chơi về đến trung tâm bàn cờ) hay còn gọi là tuyến Pháo đặt 2 quân cờ – vị trí đặt quân Pháo trong cờ tướng.
 • Hàng 4 tuyến Tốt đặt 5 quân cờ, mỗi quân sẽ cách nhau 1 ô.

Cách chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp không quá khó
Cách chơi cờ úp không quá khó

Trước khi chọn và tải cờ úp về điện thoại, bạn cần nắm được cách chơi căn bản của trò chơi này. Theo đó, để dành chiến thắng, người chơi cần ăn được quân Tướng của đối phương. Về cách chơi, sau khi quyết định được người đi trước thì:

 • Nước đi đầu tiên: Người đi trước sẽ được di chuyển một quân cờ. Ở nước đi này, các quân cờ trên bàn đều đang úp và nó phải di chuyển theo quy định ở vị trí Mà nó đang chiếm giữ. Ví dụ, quân cờ úp nằm bên cạnh Quân Tướng thuộc vị trí của quân Sĩ trên bàn cờ tướng. Do đó, trong nước đi đầu tiên, nó phải tuân thủ cách đi của quân Sĩ. 
 • Các nước đi sau: Đi xong nước đi đầu tiên thì quân cờ sẽ được lật ngửa. Từ nước đi sau, nó sẽ tuân theo đúng luật di chuyển vốn có. Ví dụ, trước khi lật, quân nằm cạnh quân Tướng đi theo luật đi của quân Sĩ. Nhưng nếu lật  lên là quân Pháo thì từ nước đi sau bạn phải di chuyển theo đúng luật của quân Pháo. 

Trong cờ úp, bạn phải chú ý một vài trường hợp ngoại lệ trong di chuyển như: 

 • Quân Sĩ trên bàn cờ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn theo luật đi chéo. 
 • Quân Tượng sẽ không bị giới hạn bên phần lãnh thổ nhà mà có thể tấn công sang lãnh thổ đối thủ.

Mẹo chơi cờ úp cho người mới

Nếu hiểu luật chơi cờ tướng và chịu khó nghiên cứu, bạn sẽ thấy cách chơi cờ úp rất đơn giản, thú vị. Trong quá trình chơi, Bạn chỉ cần áp dụng một số mẹo hữu ích để tăng cơ hội chiến thắng như:

 • Ngoại trừ quân Tướng vốn được mở sẵn trên bàn cờ thì các quân cờ úp chỉ được lật mở từ nước đi thứ 2. Dù không có quy định cụ thể về việc lật mở các quân cờ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người chơi đã có nhiều năm gắn bó với cờ úp, bạn nên ưu tiên mở quân hàng trên tuyến Tốt, sau đó mới đến các hàng dưới. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý khống chế quân úp của đối phương (áp dụng kỹ thuật khống quân, không cho mở quân). Đồng thời, không nên tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị cấm – quân chết. 
 • Nếu bị cấm úp và có thời cơ thì nên hi sinh quân nhỏ như Tốt, Sĩ, Tướng, Pháo để cứu úp, đặc biệt là cứu quân Xe. 
 • 2 quân Xe úp dùng để phòng thủ. Thông thường, 2 quân này chỉ được sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách. 
 • 2 quân Pháo úp cũng vậy. Người chơi không nên tùy tiện sử dụng ngay nếu chưa đến thời cơ tấn công. Vì đôi Pháo này có tác dụng phòng thủ cực kỳ chắc chắn. Khi mở Pháo giả thì phải tính toán khả năng xác suất là quân gì. Nó có lợi cho việc tấn công đối thủ hay không….

Có nên chơi cờ úp online không?

Việc là tải cờ úp online đem lại nhiều lợi ích
Việc là tải cờ úp online đem lại nhiều lợi ích

Cách chơi cờ úp không khó. Hơn nữa, vì là biến thể của cờ tướng nên cờ úp cũng được xem là trò chơi trí tuệ thú vị. Nó giúp kích thích tư duy logic, khả năng suy luận, phán đoán và nhiều kỹ năng mềm quan trọng ở người chơi. 

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà cờ úp đem lại, nhiều người cũng băn khoăn không biết có nên tải cờ úp online không. Việc tải cờ úp online đem lại những lợi ích gì…. Theo đó, so với việc chơi cờ úp trực tiếp thì chơi cờ úp online đơn giản, linh hoạt, tiện dụng hơn rất nhiều. Bạn không cần chuẩn bị bộ gồm các quân cờ và bàn cờ. Cũng không cần phải đem theo quân cờ, bàn cờ thì mới có thể chơi.

Thay vào đó, bạn chỉ cần tải và cài đặt một ứng dụng nhỏ gọn trên điện thoại, laptop hay máy tính bảng. Với ứng dụng này, bạn có thể chơi cờ úp mọi lúc, mọi nơi. Có thể nghiên cứu ván cờ dang dở ngay khi có thời gian rảnh. 

Đó là chưa kể đến, nếu chơi cờ úp trực tiếp, bạn cần tìm đối thủ. Thậm chí, phải nỗ lực để tìm một đối thủ xứng tầm với bản thân. Nhưng khi chơi cờ úp online, bạn có thể chơi một mình, có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ khó dễ theo cấp độ trong game.

Cách tải cờ úp nhanh nhất

Bạn có thể nhanh chóng tải cờ úp về điện thoại di động
Bạn có thể nhanh chóng tải cờ úp về điện thoại di động

Việc tải và cài đặt cờ úp về điện thoại đem lại nhiều lợi ích cho người chơi. Hơn nữa, bạn có thể tải cờ úp miễn phí một cách nhanh chóng, tiện lợi. Việc bạn cần làm chỉ là: 

 • Bước 1: Chuẩn bị một thiết bị có kết nối Internet như smartphone, máy tính bảng, laptop, PC. Đồng thời, đảm bảo kết nối mạng của thiết bị được ổn định để quá trình tải cờ úp diễn ra nhanh chóng. 
 • Bước 2: Mở app hỗ trợ việc cài đặt trên thiết bị như CH Play của điện thoại dùng hệ điều hành Android và App Store của điện thoại dùng hệ điều hành IOS. Trên laptop hoặc máy tính, bạn chị cần gõ từ khóa “tải cờ úp” vào thanh tìm kiếm của trình duyệt. Sau đó, tìm tất cả các ứng dụng cờ úp online mà hệ thống đang đề xuất. Chọn 1 ứng dụng mà bản thân muốn chơi, muốn trải nghiệm.
 • Bước 3: Click vào ứng dụng được chọn và làm theo hướng dẫn để tải cờ úp về thiết bị. Vì các ứng dụng chơi cờ úp đều rất nhỏ gọn nên bạn có thể hoàn tất việc tải ứng dụng trong chưa đầy 1 phút. Ngay sau khi tải xong, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của hệ thống để cài đặt ứng dụng. Khi hoàn tất việc cài đặt, bạn có thể mở ứng dụng cờ úp để bắt đầu quá trình trải nghiệm.

Lưu ý khi cài đặt cờ úp

Bạn cần ghi nhớ lưu ý khi tải, cài đặt cờ úp, nhất là các lưu ý quan trọng như:

 • Tải cờ úp và cài đặt trên điện thoại, laptop, PC đều không khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà phát hành game và thiết bị muốn cài đặt. Tuy nhiên, trước khi tải và cài đặt cờ úp, bạn cần kiểm tra xem thiết bị còn đủ bộ nhớ hay không. Vì dù là ứng dụng nhỏ gọn nhưng nếu thiết bị đã hết bộ nhớ thì bạn cũng không thể tải và cài đặt thành công. 
 • Bạn có thể tải và cài đặt nhiều ứng dụng chơi cờ úp khác nhau trên cùng 1 thiết bị. Thậm chí, có có thể mở cùng lúc 2 ứng dụng chơi cờ úp online khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, người chơi chỉ nên tải và sử dụng từ 1 đến 2 ứng dụng. Hãy nghiên cứu kỹ về cách chơi để chinh phục phiên bản game đó trước khi tìm và tải ứng dụng mới. 
 • Khi tải cờ úp online về điện thoại, bạn nên kiểm tra nhà phát hành, phân phối game. Hãy chọn những đơn vị uy tín để tránh rủi ro như bị lộ, bị đánh cắp thông tin cá nhân. 
 • Trường hợp bị lỗi trong quá trình tải cờ úp hay cài đặt cờ úp về thiết bị, bạn có thể liên hệ với nhà phát hành. Vì một số ứng dụng, trang hỗ trợ tải cờ úp đang có phần cho phép người chơi liên hệ nếu gặp lỗi.

Tạm kết

Bạn đã biết cờ úp là gì và làm sao để tải cờ úp về điện thoại rồi đúng không? Hi vọng với những thông tin mà 78win cung cấp trong bài viết này, bạn có thể nhanh chóng tải cờ úp và tự tin trải nghiệm game. Ngoài cờ úp, bạn cũng có thể tham khảo, thử sức với kho game đa dạng, áp dụng cơ chế trả thưởng bằng tiền thật cực kỳ hấp dẫn của nhà cái trực tuyến 78win. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Cách chơi game xèng săn thưởng cao ngất ngưởng tại 78win