Tổng hợp những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Tổng hợp những điều cần biết về chiến thuật tiki taka
Tổng hợp những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Nếu muốn tìm hiểu về các chiến thuật bóng đá phổ biến thì bạn không thể bỏ qua chiến thuật làm nên thành công vang dội cho Barca. Đó là tiki taka hay lối đá tiki taka. Thậm chí, ngoài các trận đấu trực tiếp, chiến thuật này còn rất phổ biến trong FIFA Online 4 (FO4).

Tiki taka là gì?

Tiki taka là một trong các chiến thuật bóng đá tương đối nổi tiếng. Tên của Chiến thuật bắt nguồn từ Tây Ban Nha là “Tiqui Taca”. Trong đó, Tiqui có nghĩa là chuyền còn Taca được dịch là chạy. 

Từ cái tên này, có thể hiểu đây là chiến thuật yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát. Các cầu thủ phải vừa chuyền vừa di chuyển một cách nhịp nhàng. Thậm chí, phải di chuyển trong cả những lúc không có bóng để loại bỏ các khoảng trống. Nhờ đó, đội bóng có thể kiểm soát bóng nhiều hơn, làm chủ thế trận Tốt Hơn.

Về nguồn gốc, khái niệm tiki-taka lần đầu được sử dụng trong bóng đá bởi nhà báo Andres Montes. Ông là một bình luận viên, chuyên viên phân tích bóng đá rất nổi tiếng của Tây Ban Nha. Sau đó, thuật ngữ này đã ngày càng trở nên phổ biến cùng với sự nổi tiếng của Barca (nhất là dưới thời Pep Guardiola). Đội bóng đã rất thành công trong việc sử dụng chiến thuật này. 

Thậm chí, vì sự nổi tiếng và thành công của đội bóng nên nhiều người còn gọi chiến thuật là tiki taka barca hay sau này là đội hình Barca FO4 tiki taka.

Như vậy, tiki taka là một trong các chiến thuật bóng đá. Đây là chiến thuật nhiều lần  được Barca sử dụng và thành công. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, không chỉ được dùng trong các trận đấu trực tiếp, chiến thuật tiki-taka còn bùng nổ trong FIFA Online 4.

Lối đá tiki taka triển khai ra sao?

Bạn cần nghiên cứu để biết lối đá tiki taka triển khai ra sao
Bạn cần nghiên cứu để biết lối đá tiki taka triển khai ra sao

Ngoài khái niệm, bạn cũng cần nghiên cứu để biết lối đá tiki taka triển khai ra sao. Theo đó, có một quy luật mà các cầu thủ buộc phải tuân theo khi thực hiện lối đá này là quy luật 6 giây.

Hiểu đơn giản là nếu các cầu thủ bị mất bóng thì buộc phải dùng mọi cách để dành lại trong vòng 6 giây. Nếu không thể lấy lại bóng trong khoảng thời gian này, họ buộc phải tổ chức kèm người 1-1 và pressing cao để lấy bóng…. Do đó, để triển khai lối đá này, các cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt. Còn nếu trong đội có quá nhiều cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển, không chơi bóng ngắn thì tiki taka chưa bao giờ là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, người quan tâm đến lối chơi này cần chú ý, tiki taka xây dựng nên sự hài hòa giữa lối đá tấn công và phòng thủ. Ở Barca, đội bóng chỉ tập trung cho việc tấn công toàn diện và dành khoảng 10% cho việc phòng ngự. Bởi họ cho rằng, tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất. Kiểm soát bóng chính là cách đề phòng đối thủ hiệu quả nhất. Thực tế cũng chứng minh, việc kiểm soát bóng trong thời gian dài của Barca khi dùng lối đá này luôn khiến đối thủ khó chịu, không thể phản công.

>> Xem thêm Những điều cần biết về đội hình 4 1 2 1 2 trong bóng đá

Câu hỏi thường gặp về tiki taka

Ngoài các thông tin căn bản, bạn cũng cần biết những câu hỏi thường gặp về tiki taka. Bởi đây được xem là chiến thuật đã làm nên thành công, đưa Barca đến đỉnh vinh quang. Nó là chiến thuật mà tất cả những người hâm mộ đội bóng Xứ Catalan đều biết. Thậm chí, Dù không phải là fan hâm mộ thì nhiều người vẫn tò mò về lối đá đã xây nên con đường thành công của đội bóng này. Dưới đây là câu hỏi thường gặp về tiki taka và các đáp án tương ứng:

Tiki taka Barca thành công ra sao?

Tiki taka đóng góp rất lớn và thành công của Barca
Tiki taka đóng góp rất lớn và thành công của Barca

Tiki taka là chiến thuật mà Barca thường xuyên sử dụng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, đây là chiến thuật sinh ra cho đội bóng Xứ Catalan. Lý do chính là bởi vì hiệu suất tấn công, khả năng kiểm soát bóng và số bàn thắng vượt trội của đội bóng này. Hơn nữa, Bằng chứng rõ nét nhất về sự kết hợp hoàn hảo giữa tiki taka và Barca là những thành tích mà đội bóng này đã nhận được. Đó là:

  • 10 Cúp vô địch La Liga trong giai đoạn từ 2004 – 2019.
  • 6 Cúp nhà vua Tây Ban Nha trong giai đoạn 2008 – 2018.
  • 4 cúp UEFA Champions League (C1) danh giá bậc nhất của nền bóng đá châu  Âu.

Thậm chí, nhờ lối đá này đội tuyển Quốc Gia Tây Ban Nha cũng đã đạt được những thành tích xuất sắc như ẵm về 3 chiếc cúp danh giá 2 châu  u (2008, 2012) Và thậm chí là vô địch thế giới trong World Cup 2010.

Cự ly đội hình, cách đá tiki-taka như thế nào?

Sự thành công của Barca với tiki taka là điều mà fan hâm mộ bóng đá thế giới đều được chứng kiến. Vậy Điều gì đã làm nên sự thành công này? Có ý kiến cho rằng, đó chính là do huấn luyện viên tài năng, đội hình cầu thủ giỏi và sự ở kết hợp hoàn hảo giữa các cầu thủ. 

Bởi lối đá Tấn công nhanh và liên tục như tiki taka sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến. Để hạn chế tình trạng này, các cầu thủ luôn phải biết cách giãn đội hình đều nhau, tạo ra sự nhịp nhàng và gia tăng tính chính xác khi chuyền bóng. Hơn nữa, cũng vì đặc điểm của đội hình tiki-taka nên khi áp dụng, các đội bóng thường sử dụng sơ đồ chiến thuật căn bản là 4-3-3, 3-4-3 hoặc những biến thể như 4-3-1-2, 3-4-1-2….

Thậm chí, bên cạnh các sơ đồ này, huấn luyện viên có thể phát triển chiến thuật phụ thuộc vào đội bóng và những cầu thủ chủ chốt ở từng thời điểm.

Tiki taka FO4 là gì?

Tiki-taka đang được sử dụng rộng rãi trong FIFA Online 4
Tiki-taka đang được sử dụng rộng rãi trong FIFA Online 4

Sự xuất hiện của FIFA Online 4 càng khiến lối đá tiki-taka trở nên phổ biến. Vì trong FO4, nhiều huấn luyện viên thích tiki taka nhờ sự hoa mĩ, đẹp mắt trong các pha phối hợp. 

Cụ thể, đội hình này đã chứng tỏ độ phù hợp với gameplay mới của FIFA bởi khả năng cân bằng cao, có thể phòng ngự tốt với 4 hậu vệ kết hợp với 2 CMD. Khi triển khai lối đá này, đội hình có thể lên bóng tương đối dễ dàng từ Trung lộ tới 2 cánh nhờ hàng tiền vệ đông người. Tuy nhiên, đội hình này sẽ cần một tiền đạo toàn diện, thông minh, nhanh nhạy để có thể phát huy hết sức mạnh.

Tạm kết

Giờ bạn đã biết tiki taka là gì và chiến thuật tiki taka FO4 có gì đặc biệt rồi đúng không? Hi vọng những thông tin của 78winvip05 chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu về tiki taka barca cũng như những ứng dụng của lối đá này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Cách vận hành đội hình 4 2 3 1 hiệu quả trong bóng đá