Trung Quốc khẳng định vị thế trong thị trường game toàn cầu

Trung Quốc khẳng định vị thế trong thị trường game toàn cầu
Trung Quốc khẳng định vị thế trong thị trường game toàn cầu

Trước kia, game Trung Quốc không được đánh giá cao. Nhiều game quá sơ sài, chỉ tập trung vào tính năng kiếm tiền…. Nhưng trong thời gian gần đây, các game của nước này đã không ngừng đổi mới. Chúng đã tập trung nhiều hơn vào hành động, đồ họa chân thực và cốt truyện hấp dẫn. Nhờ các game chất lượng này, Trung Quốc dần khẳng định vị thế trong thị trường game toàn cầu.

Nhiều game Trung Quốc tạo được tiếng vang trên thị trường quốc tế

Black Myth: Wukong của Trung Quốc đã nổi tiếng trên toàn cầu
Black Myth: Wukong của Trung Quốc đã nổi tiếng trên toàn cầu

Thị trường game thế giới đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Một trong số đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc với nhiều tựa game đỉnh cao như Black Myth: Wukong. Đây là game nhập vai hành động lấy cảm hứng từ Dark Souls. Nó đã kể lại câu chuyện về Tôn Ngộ Không trong tác phẩm Tây Du Ký kinh điển của Trung Quốc. Ngay khi ra mắt, game đã được đón nhận vô cùng nhiệt tình trên phạm vi toàn thế giới.

Thậm chí, thống kê từ tháng 8/2020 cho thấy, trong vòng 1 ngày kể từ khi phát hành, video giới thiệu gameplay tiền alpha của game đã thu hút gần 2 triệu lượt xem trên youtube và khoảng 10 triệu lượt xem trên Bilibili – trang web phát video trực tuyến của Trung Quốc. Hơn nữa, theo chia sẻ của Feng Ji, người sáng lập Game Science trên Weibo, kết quả khả quan mà đoạn video giới thiệu dài 13 phút này đem lại gần như không đến từ bất kỳ nỗ lực tiếp thị phối hợp nào. Bởi nó được sử dụng để thu hút nhân viên tiềm năng cho studio.

Nhưng bất chấp việc còn nhiều sai sót, video đã nhanh chóng tạo ra tiếng vang đáng kể trong cộng đồng người mê game. Nó là một trong những nhân tố khiến Black Myth: Wukong trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Đặc biệt, Black Myth: Wukong không phải là tựa game duy nhất đến từ Trung Quốc được cộng đồng người mê game trên khắp thế giới hoan nghênh. 

Vì ngoài tựa game này, các nhà sản xuất Trung Quốc còn đưa ra thị trường nhiều siêu phẩm khác như: game mô phỏng khoa học viễn tưởng Dyson Sphere Program, game nhập vai thế giới mở  Genshin Impact, game battle royale Naraka: Bladepoint…. 

Các game này được chú ý bởi sự chăm chút trong từng chi tiết và chất lượng đạt chuẩn AAA – những điểm từng không phải là thế mạnh của các game đến từ Trung Quốc.  

>> Có thể bạn quan tâm: 3 tựa game xây dựng thành phố hấp dẫn hơn Rise of Kingdom

Vì sao game Trung Quốc thay đổi? 

Genshin Impact – siêu phẩm game nhập vai thế giới mở made in China
Genshin Impact – siêu phẩm game nhập vai thế giới mở made in China

Trước kia, các nhà phát hành game Trung Quốc không nổi tiếng với những trò chơi tập trung vào lối chơi hay chất lượng. Thay vào đó, họ thường nghiên cứu sâu về các giao dịch trong game và hoạt động kiếm tiền. Nhưng tình thế đang dần dần thay đổi. Trong những năm gần đây, các nhà phát triển game Trung Quốc đã cung cấp nhiều game uy tín hơn. Các game này không chỉ tập trung vào thị trường trong nước mà còn hướng tới thị trường quốc tế khắt khe, khó tính.

Hơn nữa, nhiều tựa game như FIST: Forged In Shadow Torch và Wuchang: Fallen Feathers của Trung Quốc đã dần giảm sự phụ thuộc vào các tính năng kiếm tiền. Chúng tập trung hơn vào hành động, đồ họa và cốt truyện trong game…. Xu hướng game mới này còn đang không ngừng mở rộng và làm thay đổi cả ngành game của Trung Quốc. 

Nó đã thúc đẩy Chính phủ nước này trong việc dỡ bỏ lệnh cấm 15 năm đối với các loại máy chơi game (lệnh cấm được ban hành năm 2010 và được gỡ bỏ hoàn toàn năm 2015)…. Nhìn chung, có rất nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi của thị trường game Trung Quốc. Nhưng có thể kể đến một số lý do chính là:

  • Thị hiếu của game thủ đã thay đổi 

Một nhà báo của South China Morning Post chia sẻ, nhiều game thủ Trung Quốc đang trở nên giàu có hơn rất nhiều. Vì vậy, họ trông đợi nhiều hơn vào các tựa game có cốt truyện hay. Bởi những game tập trung vào cốt truyện luôn được xem là trải nghiệm cao cấp, đáng để thử.

  • Khó khăn trong việc xin giấy phát hành 

Sự cạnh tranh trong ngành sản xuất game ở Trung Quốc rất khốc liệt
Sự cạnh tranh trong ngành sản xuất game ở Trung Quốc rất khốc liệt

Dù Trung Quốc đã loại bỏ hoàn toàn các hạn chế trong việc sản xuất, phân phối máy chơi game. Tuy nhiên, chiến dịch chống lại chứng nghiện game ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn. Kể từ năm 2018, chỉ có khoảng 1,200 tựa game được phê duyệt mỗi năm. Thậm chí, ngay cả Tencent – tập đoàn lớn về game ở nước này cũng không nhận được nhiều giấy phép như giai đoạn năm 2017 đổ về trước.

Vì có ít xuất phê duyệt nên các doanh nghiệp Trung Quốc luôn vướng phải vô số khó khăn trong quá trình xin cấp giấy phép. Họ buộc phải đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực để cho ra những game chất lượng hơn. Có thể nói, sự cạnh tranh trong ngành sản xuất game ở Trung Quốc rất khốc liệt. Hơn nữa, nó không chỉ xuất hiện trong giai đoạn phát hành, thu hút và duy trì sự yêu thích của người dùng. Nó đã khốc liệt ngay từ giai đoạn xin cấp phép để được đưa ra thị trường.

  • Sự bão hòa của thị trường game di động miễn phí 

Một lý do nữa dẫn đến sự thay đổi của làn sóng game online ở Trung Quốc là sự bão hòa của các game di động. Bởi rất nhiều game hiện nay ở quốc gia tỷ dân là game miễn phí. Chúng được thiết kế theo một cách nhất định. Ví dụ như thể loại MMO truyền thống, chủ đề hoặc phong cách chơi tương tự…. Điều này đã khiến thị trường trở nên bão hòa, khiến người chơi cảm thấy nhàm chán.

Nhận thấy tình hình này, nhiều studio ở Trung Quốc đã nỗ lực thay đổi để đưa ra các trò chơi chất lượng hơn, để chiều lòng game thủ trong nước và quốc tế – những người có yêu cầu ngày càng cao với game online.

  • Trở thành nguồn lực thuê ngoài của nhiều công ty 

Ngành công nghiệp game của Trung Quốc trở thành nguồn lực thuê ngoài của các công ty
Ngành công nghiệp game của Trung Quốc trở thành nguồn lực thuê ngoài của các công ty

Theo giới chuyên môn, game Trung Quốc thay đổi còn vì ngành công nghiệp game của nước này đã trở thành nguồn lực thuê ngoài của các công ty AAA trong nhiều năm. Việc hợp tác với EA, Microsoft… Đã giúp các doanh nghiệp Trung Quốc học hỏi được rất nhiều kiến thức, kĩ năng cần thiết để có thể tạo ra các game AAA của của riêng họ.

Tạm kết 

Các nhà phát triển game Trung Quốc đang không ngừng thay đổi. Họ đang không ngừng đưa ra thị trường các game siêu phẩm với chất lượng và cốt truyện ấn tượng. Dù chặng đường để vượt ra khỏi định kiến chỉ sản xuất các game di động và MMO miễn phí vẫn còn rất dài. Nhưng Trung Quốc đang dần khẳng định được vị thế trên bản đồ ngành công nghiệm game của thế giới.78win05 sẽ tiếp tục mang đến nhưng thông tin hữu ít cho anh em

>> Xem thêm: Đâu là tính năng vô dụng nhất trong Liên Quân Mobile?